เปิดประวัติ! แสงมณี ส.กาแฟมวยไทย “นายพงศกร สิทธิเดช” ยอดนักชกอัจฉริยะ

0
3385

แสงมณี ส.กาแฟมวยไทย นายพงศกร สิทธิเดช ชื่อเล่น บอล เกิด20 มีนาคม 2540 อายุ23 ปี ถิ่นฐานบ้านเกิด 298/10 อ.มัญจาคีรี จ.ขอนเเก่น เป็นบุตรของคุณพ่อหนูกัน คุณแม่เพ็ญศรี สิทธิเดช

เจ้าบอลเกิดในครอบครัวที่ทำอาชีพเกษตรกร มีฐานะค่อนข้างอยากจน บ้านของเจ้าบอลไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้เหมือนบ้านอื่นๆ จะเข้าห้องน้ำแต่ละที ต้องขออายศัยห้องน้ำของเพื่อนบ้าน ขอต่อไฟฟ้าจากเพื่อนบ้านมาใช้ในบ้านของตัวเอง นอกจากอาชีพเกษตรกรที่ทำอยู่นั้นรายได้ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว พ่อของเจ้าบอลก้ได้ชกมวยเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวอีกทางหนึ่ง เจ้าบอลอายุได้6ขวบก้เริ่มหัดมวยกับคุณพ่อของเขา แต่คุณพ่อของเขายังไม่ให้ขึ้นชก เพาะเขาอายุยังน้อยอยู่ ทำได้แค่ตามไปดูคุณพ่อชกมวยตามงานต่างๆที่คุณพ่อของเขาขึ้นชก


พอเจ้าบอลอายุได้7ขวบ คุณพ่อของเจ้าบอลก็ได้จับเจ้าบอลขึ้นชกมวยเป็นครั้งแรก ในการชกครั้งนี้
เจ้าบอลได้รับค่าตัว 200 บาท ซึ่งเจ้าบอลดีใจมาก ที่สามาถรหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ เจ้าบอลได้ให้คำสัญญากับคุณพ่อของเขาไว้ว่า ผมจะชกมวยเลี้ยงครอบครัว นี่คือคำสัญญาของเด็กน้อยคนนึงที่ให้กับพ่อของเขาไว้ หลังจากนั้นเจ้าบอลก็ได้ตระเวนชกมวยเรื่อยๆ ตามแถบภาคอีสาน ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ขยันซ้อม มีระเบียบวินัย เลยทำให้เจ้าบอลมีฟอร์มการชกท่ดีขึ้นเรื่อยๆ พอเจ้าบอลอายุได8-9ขวบ คุณพ่อของเขาได้พาเขาตระเวนชกล่าเดิมพันทางภาคอีสานแทบทุกจังหวัด และเจ้าบอลก็ไม่เคยทำให้คุณพ่อผิดหวังแต่อย่างใด เวลาเจ้าบอลมีรายการชกที่ไหน ท้งคุณพ่อคุณแม่ ก็จะตามไปลุ้นไปเชียร์ ไปให้กำลังใจลูกชายคนนี้ตลอด ถือว่าเป็นครอบครัวนักมวยเลยก็ํว่าได้ เจ้าบอลกินเดิมพันมานับไม่ถ้วยทางแถบภาคอิสาน ในพิกัดเดียวกันแทบจะหาคู่ชกไม่ได้ จนได้ฉายาที่แฟนมวยทางภาคอีสานตั้งให้นั่นก็คือ ยอดไอ้แอ็ดเดินสาย

หลังจากนั้นชื่อของเจ้าบอลก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนชื่อของเจ้าบอลไปเข้าหู พล.ต.อ.เสวก ปิ่นสินชัย โปรโมเตอร์เจ้าของรายการศึกอัศวินดำ ซึ่งเวลานั้นทางโปร์โมเตอร์กำลังจะจัดมวยรอบชุดทารกเงินล้านอยู่พอดี จึงได้นำเจ้าบอลมาชกในมวยรอบครั้งนี้ด้วยเช่นกัน แน่นอนละครับมวยรอบชุดทารกเงินล้าน ล้วนแล้วก็มีแต่ยอดไอ้แอ็ดของแต่ละภาคในมวยรอบครั้งนี้ แต่เจ้าบอลก็ไม่ทำให้แฟนคลับผิดหวัง ด้วยการคว้าแชมป์มวยรอบทารกเงินล้านมาครองได้สำเร็จ และได้รับเงินราวัลในมวยรอบครั้งนี้ ประมาณ 1,200,000 บาท ขณะที่เจ้าบอลมีอายุเพียง10ขวบเท่านั้น

หลังจากที่ได้แชมป์มวยรอบทารกเงินล้านแล้ว เจ้าบอลได้ชกตามเวทีเมืองกรุงได้สักระยะหนึ่ง ก็มีปัญหากับทางโปรโมเตอร์ คุณพ่อของเจ้าบอลจึงได้พาเจ้าบอลกลับไปตระเวนชกตามภูธรอีกครั้ง

เจ้าบอลตระเวนชกมวยภูธรในครั้งนี้นานพอสมควร จึงทำให้ชื่อเสียงในเมืองกรุงนั้นค่อยๆจางหายไป หลังจากนั้นคุณพ่อของเจ้าบอล ได้พาเจ้าบอลไปฝากไว้กับ พัน.ต.ท สุทธิชัย เทียนโพธิ์ เป็นผู้ดูแล ได้ทำการฟิตซ้อมที่ค่ายมวย 13 เหรียญ พระรามเก้า ของคุณสมชาย นิติวนกุล มีแสนชัย ส.คิงส์สตาร์ เป็นเทรนเนอร์ผู้ฝึกสอน ชื่อของเจ้าบอลก้กลับมาคุ้นหูแฟมวยเมืองกรุงอีกครั้ง การกลับเข้าสู่เวทีเมืองกรุงครั้งนี้ ดูเหมือนจะไปได้ไกลกว่าเดิม เจ้าบอลได้พิสูตรให้แฟมวยได้เห็นแล้วว่าเขาคือยอดมวยเบอร์ต้นๆของประเทศ ด้วยการคว้ายอดมวย 2 เวที ด้วยอายุเพียง16ปีเท่านั้น เป็นนักมวยคนแรกในประวัติศาตร์วงการมวยเมืองไทย ด้วยการคว้า 4 แชมป์
ในเวลาเพียง 10 เดือน โดยได้แชมป์ลุมพินี 1 รุ่น ราชดำเนิน 3 รุ่น ถือว่าเป็นนักมวยเงินเงินแสที่อายุน้อนที่สุดเลยก็ว่าได้

หลังจากนั้นฝีมือของเจ้าบอลได้ไปเข้าตาของสมาคมมวยสากลสมัคเล่น ทางสมาคมจึงได้ทาบทามให้เจ้าบอลมาชกมวยสากลสมัคเล่นในเวลาต่อมา ในการชกมวยสากลของเจ้าบอลนั้น ก็ไม่ทำให้ทางสมาคมผิดหวัง ด้วยารคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ และได้เก็บตัวเข้าแคมป์ทีมชาติในเวลาต่อมา ในเส้นทางมวยสากลของเจ้าบอลนั้น ดูๆแล้วมันไม่ใช่ทางของเขา เจ้าบอลเลยตัดสินใจกลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง ซึ่งในการชกมวยไทยของเจ้าบอลครั้งนี้ เวลาเจ้าบอลมีรายการชกที่ไหน ก็จะมีเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ ในโรงเรียนตามมาเชียร์ มาให้กำลังใจตลอด จนแฟนมวยได้ตั้งฉายาให้เจ้าบอลว่า ขวัญใจนักเรียน เรียกติดปากกันมาจนถึงปัจจุบัน หลังจากที่เจ้าบอลคว้าแชมป์มานับไม่ถ้วน ก็เริ่มมีเงินเก็บ มีทรัพย์สินจากการชกมวย มากพอสมควร จนสามารถเปิดค่ายมวยเป็นของตังเองได้สำเร็จ ซึ่มเป็นแนวทางที่ดีสำหรับตัวเจ้าบอลเอง คือเป็นนักชกอิสระ ไม่ต้องขึ้นตรงกับสังกัดไหน ทำให้เจ้าบอลสามาถชกได้ทุกศึก ทุกสาย ที่โปร์โมเตอร์ติดต่อมา ในการขึ้นชกของเจ้าบอลในแต่ละไฟต์ เจ้าบอลรับค่าตัวอยู่ที่ 100,000-300,000 เลยทีเดียว ถ้าไฟต์ไหนที่ไปต่อยต่างประเทศ ก็จะรับค่าตัวอยู่ที่ 400,000-500,000 บาท

ล่าสุดเจ้าบอลได้ย้ายไปอยู่กับเสี่ยใหญ่ ใจแม่น้ำ อย่าเสี่ยสมาน บุญยอ เจ้าของค่าย ส.สมานกาเม้น หรือ ส.กาแฟมวยไทย ในปัจจุบัน ใครจะคิดล่ะครับว่าจากเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ที่ฐานะทางบ้านอยากจน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีห้องน้ำให้เข้าเหมือนบ้านอื่นๆ มาวันนี้เจ้าบอลมีพร้อมทุกอย่าง เจ้าบอลได้ทำตามสัญญาที่เคยได้ให้กับคุณพ่อของเขาได้สำเร็จ และทุกวันนี้ เวลาเจ้าบอลมีรายการชกมวยที่ไหน ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ก็จะตามไปเชียร์ ไปให้กำลังใจทุกไฟต์ที่เจ้าบอลขึ้นชก ถ้าจะนับเข็มขัดแชมป์เปี้ยนของเจ้าบอลนั้น กล้าพูดได้เต็มปากเลยล่ะครับว่านับหลงกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ในประเทศ หรือต่างประเทศ เรียกได้ว่าเป็นนักมวยที่มีพร้อมทุกอย่าง ณ เวลานี้ ยกเว้น คนรู้ใจ สาวๆคนไหนอยากมีแฟนเป็นนักมวย รีบๆนะจ๊ะ เดี่ยวหาว่าไม่บอก

บทความก่อนหน้านี้โปรแกรมมวย! “ศึกมวยไทย 7 สี” ประจำวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 ณ. เวทีมวย ช่อง 7 สี
บทความถัดไปสรุปผลการแข่งขัน ศึกมวยดีวิถีไทย วันอาทิตย์ที่ 6ธันวาคม2563

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่